Bây giờ là...

Hằng Nga mến chào

0 khách và 0 thành viên

Tài nguyên Website

Tiện ích My Blog

-*GOOGLE THÔNG MINH*-

-*-*-TỪ ĐIỀN QUỐC TẾ-*-*-


Tra theo từ điển:

Liên hệ trực tuyến

 • (Nguyễn Thị Hằng Nga)

ĐIỂM TIN GIÁO DỤC

Ảnh ngẫu nhiên

Happy_new_year.swf 0.Video017.flv _Gui_song_The_Hien.swf BUON_02.swf Xuanson062000__hoa_tim_nguoi.swf Em_oi_ha_noi.swf Ongdochungtuluu.swf Bechuctet.swf Tamsunangxuan.swf Madaothanhcong.swf CUUNON_CHUC_TET.swf Doi_dieu.swf Anhchoemmuaxuan03.swf Images_22.jpg Diendanhaiduongcom20012m.jpg Diendanhaiduongcom19072.jpg Images29.jpg Diendanhaiduongcom19072_13.jpg IMG_00412.jpg Dao_truong_sa.jpg

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với Luyện thi ĐH môn Văn- Website Hằng Nga.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Gương sáng >

  Đôi bạn trường làng cùng đỗ thủ khoa

  Đôi bạn trường làng cùng đỗ thủ khoa
  Cập nhật lúc :5:00 PM, 01/08/2010
  Học chung một lớp, thường xuyên trao đổi bài, đôi bạn Phạm Văn Khánh, Lê Thị Minh Vượng lớp 12A3, THPT Ứng Hòa B, huyện Ứng Hòa, Hà Nội cùng đỗ thủ khoa hai ĐH “top đầu” trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm nay.

  Bà Lê Thị Vân Oanh, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 A3, THPT Ứng Hòa B, đồng thời là giáo viên dạy Toán của hai em Khánh và Vượng cho biết, hai em đều là học sinh giỏi cả ba năm THPT, năm lớp 12 Khánh đạt giải khuyến khích môn Toán kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia. Hai gia đình đều có hoàn cảnh khó khăn, nhưng các e vẫn vượt khó học giỏi.

  Mẹ cho em sức mạnh

  Hoàn cảnh gia đình nhà Khánh rất khó khăn, nhà có hai chị em, chị gái Khánh đang học ĐH Ngoại Thương, bố mắc bệnh hiểu nghèo đã 5 năm nay. Mọi gánh nắng gia đình đè nặng đôi vai của mẹ Khánh. “Mẹ là người vất vả nhất nhà và cũng là người quan tâm, lo lắng cho em nhất. Khi nghe điện thoại của chi gái gọi về báo tin em được 29,5 điểm, đỗ thủ khoa ĐH Bách Khoa Hà Nội, em nghĩ đến mẹ đầu tiên, mẹ là người cho em sức mạnh để em đạt được kết quả này”, Khánh xúc động chia sẻ.


  Phạm Văn Khánh, thủ khoa ĐH Bách Khoa Hà Nội

  Thương mẹ, Khánh cố gắng tập trung nắm vẵng kiến thức qua bài giảng của thầy cô trên lớp, phần nào chưa hiểu, em mạnh dạn nhờ thầy cô giảng thêm, rồi thêm sách vở ôn thi của bạn bè để tham khảo. Khánh chọn phương pháp ôn tập nắm vững lý thuyết, rèn luyện tư duy tốt sau đó luyên tốc độ làm bài. “Thầy cô bạn bè cảm thông với hoàn cảnh gia đình nhà em nên giúp đờ em rất nhiều, các bạn trong lớp thường cho em mượn tài liệu ôn thi”, Khánh chia sẻ.

  Mặc dù chọn thi ĐH khối A nhưng với suy nghĩ học tiếng Anh không chỉ để thi cử mà nó sẽ giúp nhiều cho việc học và công việc sau này nên Khánh đã quyết định thử sức thêm ở khối D và em đã đạt 22 điểm ở ĐH Hà Nội.

  Không chỉ học giỏi Khánh còn là một chàng trai đảm đang việc việc nhà, thạo việc đồng áng. “Từ ngày bố mắc bệnh, gia đình em ngày càng lâm vào cảnh khó khăn, mẹ càng ngày càng vất vả hơn. Em thương mẹ nhưng không biết làm gì để mẹ bớt vất vả, chỉ biết cùng mẹ làm việc đồng áng trong những ngày mùa và giúp mẹ làm việc gia đình”, Khánh tâm sự.

  Bên cạnh tâm trạng vui mừng vì đạt kết quả cao trong kỳ thi, lòng Khánh đang nặng trũi nôi lo cơm áo gạo tiền trong thời gian tới. Em lo một mình mẹ không đủ sức lo tiền thuốc thang chữa bệnh cho bố và nuôi hai chi em cùng học ĐH.

  Chia sẻ về những dự định sắp tới, Khánh cho biết, trước mắt, em cố gắng thi đỗ vào lớp tài năng của ĐH Bách Khoa, sau đó thu xếp thời gian và tìm công việc làm thêm phù hợp để bớt gánh nặng lo cơm áo gạo tiền cho mẹ.

  Ôn thi bằng sách cũ của chị

  Ngay từ năm học lớp 10, Vượng đã định hướng theo học khối A và em đã nuôi ước mơ trở thành một sinh viên ĐH Ngoại Thương suốt ba năm cấp ba. Thế nhưng lên lớp 12 Vượng lại quyết định thử sức thêm ở khối B và em đã thành công ở cả hai khối thi với thành tích trở thành thủ khoa ĐH Y Hà Nội với 29 điểm và đạt 29 điểm khối A ở ĐH Ngoại Thương.

  Vượng có hai chị gái đang là sinh viên, một chị học ĐH Bách Khoa, một chị học ĐH Sư Phạm Hà Nội. Với Vượng hai chị là tấm gương cho Vượng noi theo. Ngoài ra, sách vở, tài liệu ôn thi của hai chị để lại là bảo bối ôn thi của Vượng. “Em rất bất ngờ khi trở thành thủ khoa của ĐH Y Hà Nội vì trước khi thi em chỉ mong thi đỗ, được ra phố học như hai chị”, Vượng tâm sự.

  Là con thứ ba trong một gia đình thuần nông, nhà có 5 chị em nên việc học tập của Lê Thị Vượng, thủ khoa ĐH Y Hà Nội không được đầu tư như một số gia đình khác. Em chủ yếu tiếp thu bài ngay trên lớp, sau đó về nhà ôn lại, đọc và làm thêm bài tâp ở các sách tham khảo. “Từ đầu năm lớp 12 em đi học thêm một tuần ba buổi khối A ở lớp luyện thi cùng các bạn trong lớp. Môn Sinh em ít đi học thêm mà chủ yếu tự luyện thêm bài tập ở nhà”, Vượng Chia sẻ.

  Về phương pháp ôn tập cả bốn môn thi Vượng cho biết, em thường năm kỹ lý thuyết sau đó luyện thật nhiều bài tập. Phần lý thuyết nào chưa hiểu em nhờ thầy cô giảng giải thêm, bài tập nào khó, em trao đổi với bạn bè để tìm ra đáp số.

  Là con thứ ba nhưng do hai chi đi học xa nhà, lại có em nhỏ ba tuổi nên ngoài thời gian học Vượng giúp bố mẹ trông em, làm việc đồng và phụ trách các công việc “nữ công gia chánh” của nhà. Vượng tiết lộ, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bữa cơm của gia đình rất đạm bạc, bữa cơm thường chỉ có hai món, chủ yếu là đồ luộc. Thi thoảng có thời gian, Vượng cải thiện bữa cơm gia đình bằng món canh cá sở trường của mình.


  Nhắn tin cho tác giả
  Hang Nga @ 21:50 01/08/2010
  Số lượt xem: 1022
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến